An Châu chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng trên địa bàn

Để chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh nguy hiểm.Từ đầu năm, trạm y tế thị trấn đã xây dựng kế hoạch và tham mưu với thường trực UBND thị trấn để tiến hành thành thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng với các thành viên là cán bộ ban ngành đoàn thể thị trấn và các khóm. Đồng thời, Ban chỉ đạo cũng tổ chức ra quân tuyên truyền nâng cao ý thức chủ động của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường và diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết và tay chân miệng tại các khóm.

Các thành viên đang kiểm tra các vật dụng chứa nước tồn động

Tính đến ngày 12-11-2023, trên địa bàn thị trấn An Châu có 56 ca mắc sốt xuất huyết và 136 ca tay chân miệng. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người của thị trấn đã tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các buổi họp dân truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng tại khóm Hòa Phú 4, Hòa Phú 3, Hòa Long 3… Qua đó, đã góp phần nâng cao ý thức của bà con về phòng chống dịch bệnh. Song song đó, ban chỉ đạo của thị trấn đã chủ động thực hiện giải pháp ra quân chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống sốt huyết dựa vào cộng đồng tại các khóm. Theo đó, thời gian qua, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người của thị trấn đã ra quân tổng cộng 4 đợt với hơn 240 lượt người tham gia và phát hơn 300 tờ bướm tuyên truyền về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết và tay chân miệng.

Không dừng lại ở đó, để nâng cao hơn nữa vai trò của cả hệ thống chính trị cùng với người dân chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh nguy hiểm. Trạm y tế, cùng với khối Vận của thị trấn đã triển khai thực hiện mô hình tổ tự quản không lăng quăng không có sốt xuất huyết tại các khóm trên địa bàn. Từ hiệu quả của mô hình này, sẽ từng bước tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư về ý thức chủ động giữ gìn vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người.

Các em học sinh đang vệ sinh tay chân- phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Với tình hình trên địa bàn thị trấn An Châu số ca tay chân miệng là 136 ca, dịch bệnh tay chân miệng đang diễn biến phức tạp, thì công tác phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường được ngành y tế đặc biệt quan tâm. Trạm Y tế thị trấn đã phối hợp chặt chẽ với các điểm trường thực hiện các biện pháp phòng, chống, giám sát khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sẽ tiến hành cách ly và xử lý ổ dịch ngay không để lây lan trong cộng đồng. Cùng với đó Ban chỉ đạo của thị trấn cũng kết hợp Trung tâm y tế huyện để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi và thuốc sát khuẩn tại các điểm trường. Bên cạnh đó, cũng phối hợp với Ban giám hiệu ở các điểm trường tổ chức lồng ghép vào các buổi sinh hoạt đầu tuần về truyền thông giáo dục sức khỏe, để nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho các em học sinh của trường…                                                                                                                                                                                                                                         Minh Thiện